Tìm hiểu hạt mắc ca | Tổng quan chi tiết về mắc ca

0
4365

Tìm hiểu hạt mắc ca | Tổng quan chi tiết về mắc ca. Vì sao hạt mắc ca được mệnh danh là “hoàng hậu hạt khô” và được moi người rất yêu thích?

Chắc các bạn đã nghe nói nhiều về hạt mắc ca, tuy nhiên hạt mắc ca vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam, có nhiều người vẫn còn lạ lẫm với loại hạt này, sau đây là thông tin về hạt mắc ca, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Thật khó tưởng tượng ra một nơi thích hợp hơn để sản xuất ra hạt macadamia thay vì nơi nó đã tiến hóa hơn 60 nghìn năm trước – khu vực duyên hải đông bắc của nước Úc.

Nước Úc hiện là nhà sản xuất hạt macadamia hàng đầu thế giới, chiếm hơn 30% sản lượng toàn cầu và xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia. Mỗi năm, 70% lượng quả của Úc để dành cho xuất khẩu. Những thị trường chủ lực là Nhật Bản, Châu Âu và khu vực Bắc Mỹ nhưng thị trường lớn nhất vẫn là thị trường nội địa.

Tim hieu hat mac ca

Sau nhiều thập kỉ đầu tư phát triển, ngành công nghiệp macadamia của úc hiện đạt giá trị hơn 200 triệu đô la mỹ hàng năm, tạo việc làm cho hàng ngàn người và đóng góp hàng triệu đô la cho kinh tế của các khu vực nơi có các trang trại.

Một điều đáng nói là chính những người trồng macadamia đã đầu từ hơn 2 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho khâu nghiên cứu và phát triển.

Hiện nay, ngành công nghiệp macadamia ở Úc đã dành những khoản đầu tư lớn cho các chương trình hành động bao gồm bảo tồn các giống macadamia hoang dã, tái tạo các rừng nhiệt đới tại các trang trại để bảo toàn hệ sinh thái và phát triển các phương thức để chống chọi lại các loại sâu hại và bệnh.

Xem thêm bài viết: Hạt mắc ca mua ở đâu ngon?

Lịch sử về hạt mắc ca

Câu chuyện về hạt mắc ca bắt đầu từ hàng ngàn năm trước đây. Những người thổ dân ở khu vực duyên hải đông bắc của Úc đã tìm được loại cây mà họ gọi là ” Kindal Kindal”. Ngoài ra, họ còn đặt cho macadamia một số loại tên khác là Boombera, Jindill và Baupal.

Thời đó, hạt macadamia khá là quý hiếm, chúng được dùng để trao đổi giữa các bộ lạc và được goi như một món quà kỉ niệm trong những lễ hội múa corroborees.

Những phụ nữ trong các bộ lạc thu lượm hạt macadamia trong những chiếc túi sau đó mang về, bỏ lớp vỏ cứng và tách ra để lấy nhân bằng những viên đá được đục lõm một cách đặc biệt. Hạt được đặt vào hốc lõm rồi dùng một hòn đá phẳng để đập ra mà không gây vỡ nhân.

Mãi đến những năm 50 của thế kỉ 19, các cây macadamia mới thu hút được sự chú ý của 2 nhà thực vật học là Walter Hill và Ferdinand Von Meuller khi họ bị mê mẩn bởi vẻ đẹp của những cây mọc trong các rừng nhiệt đới ở Queensland.

Có một sự phân biệt giữa hai loại hạt macadamia là integrifolia (vỏ mềm) và tetraphylla (vỏ cứng). Quả của hai loại này tất nhiên đều ăn được nhưng để nướng lên thì loại vỏ mềm sẽ ngon hơn. Khởi thủy của cái tên macadamia được đặt theo tên của nhà khoa học lỗi lạc thời đó là John McAdam.

Qua macca tuoi

Quy trình cụ thể về chế biến macadamia xin mời quý vị cùng xem trong bức ảnh sau đây.

Thông tin Nhà máy macadamia của Úc được xây dựng đầu tiên vào những năm 80 của thế kỉ 19. Mãi đến năm 1954, hệ thống chế biến dựa vào máy cơ khí được giới thiệu, lúc đó, việc sản xuất thương mại mới trở nên dễ dàng hơn.

Phải mất từ 10 đến 15 năm để một cây macadamia trưởng thành và cho năng suất tối đa. Cây trưởng thành có chiều cao từ 12-15 mét và có mầu lá xanh thẫm.

Tại Úc thì macadamia chủ yếu được trồng ở phía bắc của New South Wales và khu đông nam của Queensland vì khí hậu cận nhiệt đới cực kì thuận lợi ở đây. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều cây macadamia được trồng ở Bundaberg.

Nói về thu hoạch macadamia thì thời điểm thu hoạch chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Thời điểm này, các hạt già sẽ rơi xuống đất và được thu hoạch bởi những máy chuyên dụng. Lớp vỏ ngoài của macadamia sẽ được tách bỏ trong vòng 24 tiếng sau khi thu hoạch. Sau đó là quá trình làm khô. Vào thời điểm thu hoạch, độ ẩm của hạt là 30%. Quá trinh làm khô kéo dài 3 tuần và giảm độ ẩm đến mức còn khoảng 1.5%. Các máy tách vỏ lúc này sẽ thực hiện công việc của mình mà không làm vỡ nhân.

Để tìm hiểu thêm về Hạt Macca. Quý khách hàng nhập vào ô tìm kiếm hoặc copy cụm từ ”hạt macca htfood” rồi tìm kiếm trên google nhé. Liên hệ: 0936 136 879

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
Địa chỉ: A3 ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
SĐT/Zalo: 0936.1368.79

Bài viết trướcHạt dinh dưỡng mua ở đâu Hà Nội chất lượng đảm bảo tốt?
Bài kếHạt hạnh nhân mua ở quận Thanh Xuân – Hà Nội uy tín?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here