Cách ăn quả óc chó

0
424

Quả có tác dụng tuyệt vời cho não bộ và có khả năng chống lại nhiều bệnh. Quả óc chó có tính ấm, vị ngọt. Có công hiệu bổ thận cố tinh, ôn phế định suyễn, nhuận trường. Thích hợp dùng chữa thận hư ho suyễn, đau lưng chân yếu, liệt dương, di tinh, viêm tuyến tiền liệt mạn…Nếu bạn Thường xuyên dùng quả óc chó thúc đẩy lông tóc tăng trưởng, làm cho làn da mịn màng, nâng cao chức năng thần kinh, có tác dụng bổ não.vào buổi sáng và chiều hằng ngày ăn 8 – 10 quả óc chó, đạt tác dụng tư bổ, chống lão hóa…

Cách ăn quả óc chó như thế nào ?

Giới khoa học vừa chính thức xác nhận vị trí số 1 của quả óc chó trong số những loại hạt. Theo đó, loại quả này chứa đầy các chất chống ô xy hóa, và chỉ cần ăn khoảng 8 hạt mỗi ngày là đủ để đẩy lui bệnh tật và giảm bớt cholesterol trong máu.

Cach-an-qua-oc-choCác chuyên gia của Đại học Scranton (Mỹ) phát hiện một liều lượng cực cao polyphenol trong quả óc chó. Polyphenol là chất chống ô xy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi những phân tử hủy hoại tế bào. Nhóm nghiên cứu đã xếp hạng các loại hạt thông dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày, và quả óc chó chứa nhiều hơn hẳn polyphenol so với họ hàng của mình

Ăn hạt óc chó vào cuối bữa ăn sẽ giúp giảm thiểuCác chất béo hữu ích trong hạt óc chó sẽ “phá hủy” những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no. các nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm giàu chất béo, khi nướng hay ăn sống, hạt óc chó luôn đứng đầu vì chúng luôn có hàm lượng polyphenol cao nhất, đây là hợp chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện việc lưu thông máu và giảm chứng viêm sưng.

Hơn nữa, việc ăn nhiều hạt óc chó không làm tăng cân. Hạt Óc chó là siêu thực phẩm mới . Hạt Óc chó bổ sung dưỡng chất giành cho bà bầu, và phát triển trí não trẻ em.

Thói quên ăn hạt Óc chó hàng ngày của người cao tuổi giúp phòng tránh và điều trị các bệnh tuổi già như bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu, loãng xương.

Hạt óc chó còn chế biến món ăn,làm kem,làm bánh,salat…

  • Cách sử dụng : dùng kìm kẹp óc chó sau đó ăn phần nhân, phần vẩy ở giữa bỏ, có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu, dùng với sữa tươi, ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn.
  • Khi ăn quả óc chó nếu tìm không ra vật để đập vỏ cứng ở ngoài, ta có thể dùng tuốc nơ vít đặt vào chỗ lõm vào của quả óc chó, rồi xoay một cái, vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

Cách bảo quản:

Bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo, không để nơi có độ ẩm cao, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, khi mở túi nên đóng mép kĩ sau mỗi lần sử dụng, bảo quản tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh.

Tác dụng quả óc chó

  • Thai phụ: Bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axit hữu cơ (Axit Amin L-ARGINNE) có trong loại quả này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu phụ nữ mang thai kiên trì ăn óc chó trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông minh.
  • Quả óc chó rất giàu Axit Ellagic và chất chống oxi hóa có khả năng chống lại bệnh ung thư, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì và trầm cảm
  • Cách ăn quả óc chó giúp chống lại các viêm nhiễm trong cơ thể , đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bảo vệ hệ tim mạch và phòng ngừa các bệnh do Cholesterol gây ra.
  • Nhân hồ đào vị ngọt, tính ấm, bổ thận, cố tinh, nhuận phế, định suyễn, nhuận tràng, trị thận hư ho suyễn, eo lưng đau, chân yếu, dương nuy, di tinh, đại tiện táo, bí tiểu luôn.
  • Quả óc chó “cải thiện chất lượng tinh trùng”: Giáo sư Wendie Robbins từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California, Mỹ) cho biết ăn khoảng 75 gram quả óc chó mỗi ngày và sau khi dùng hơn 12 tuần, thì hình dáng, tốc độ di chuyển và cả sức sống của tinh trùng đều được cải thiện.Tăng khả năng thụ thai ở Nam giới
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch, củng cố động mạch
  • Ngăn ngừa sỏi túi mật, giúp nhuận tràng, bổ thận
  • Thực phẩm của trí não: Tăng cường trí nhớ và nhận thức
  • Tránh tình trạng mất ngủ: Quả óc chó là một nguồn tự nhiên và phong phú chất melatonin

Cách ăn quả óc chó

Một số món ăn kết hợp với quả óc chó

1. Cách ăn quả óc chó & Salad hành tím

Phục vụ: 2 người

Nguyên liệu cần có:

  • 2 củ hành đỏ loại trung bình
  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu
  • Muối và hạt tiêu đen
  • Một số ít lá rau mùi/ mùi tây
  • Pho mát dê (tùy chọn)

Các thực phẩm rắc lên salad:

  • 30g quả óc chó xắt nhỏ
  • 1/2 hoặc 1quả ớt đỏ
  • 2 lạng thịt lợn nướng thái nhỏ
  • 1/2 tép tỏi, bóc vỏ và nghiền nát
  • 3 muỗng cà phê dấm (hoặc dấm rượu vang đỏ)
  • 1 + 1/2 muỗng cà phê dầu ô liu

Thực hiện:

  • Làm nóng lò nướng đến 200 độ C.
  • Thái củ hành đỏ bằng cách cắt các đỉnh và đáy. Sau đó, bạn cắt mỗi khoanh hành thành 2- 3 lát. Mỗi lát dày khoảng 2cm.
  • Dải những lát hành đỏ mới cắt này đều trên một khay nướng có lót giấy nướng.
  • Chải đều chúng với dầu ô liu, muối và hạt tiêu đen. Sau đó nướng khoảng 20 phút, cho đến khi chúng chín và có màu nâu vàng ở phía bề mặt.
  • Nếu chúng không vàng nhiều, bạn có thể nướng thêm một vài phút. Lấy ra và đặt sang một bên để chúng nguội trở lại.
  • Trong khi chờ hành nướng nguội, bạn đặt tất cả các thành phần để rắc lên trên salad bằng cách bỏ quả óc chó, thịt lợn nướng, muối và hạt tiêu đen, khuấy đều và để một bên.
  • Để ăn, bạn đặt lá xà lách và rau mùi/mùi tây, pho mát vào bát. Tiếp đến cho khoảng một nửa của quả óc chó, ít thịt luộc lên. Sắp xếp những lát hành lên trên đầu và bắt đầu ăn.

Lưu ý:

  • Salad này có mùi cay nồng khá mạnh mẽ nhưng nó rất đưa miệng và được coi như là một bữa trưa.
  • Nếu thích ăn thịt , món salad càng sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu có thịt bò xào khoai tây kết hợp.
  • Bạn hãy ăn món salad này khi chúng còn hơi ấm hoặc ở nhiệt độ phòng.
  • Salad hành tây có thể ăn kèm cũng với thịt nướng và phục vụ như một món ăn ngoài trời nếu bạn thích.

2. Cách ăn quả óc chó với cật heo xèo mè đen

Nguyên liệu: 25g quả óc chó, 25g mè đen, một cái cật heo, cùng gừng, hành, rượu, dầu ăn, gia vị…
Cách làm:

  • Lấy dầu chiên quả óc chó; cật heo bổ ra, lạng bỏ màng gân, thái khía; gừng rửa sạch gọt vỏ; hành rửa sạch, cắt đoạn; mè đen rang thơm bằng lửa nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn, cho gừng, hành phi thơm, cho cật heo, rượu vào xào chín, thêm quả óc chó, mè, gia vị.
  • Món này có công hiệu: bổ thận ôn phế, an thần kiện thân, làm đẹp dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người choáng váng, hay quên, mất ngủ, lông tóc vàng, thô trong lúc tiết trời nắng nóng

Đại Lâm – www.quaoccho.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here