Bà bầu ăn hạt bí xanh được không?

0
989

Bà bầu ăn hạt bí xanh được không? Tác dụng của hạt bí xanh với mẹ bầu là gì? Lợi ích của hạt bí xanh đối với phụ nữ mang thai chính là làm khung xương chắc khỏe.

Bởi photpho và mangan trong hạnh bí xanh kết hợp cùng canxi cùng giúp xương và răng chắc khỏe. Mangan thúc đẩy sự hấp thụ vitamin, sản xuất hormone và enzyme giúp hình thành khung xương, tăng cường hệ thống thần kinh.

Tìm kiếm có liên quan:
Bà bầu ăn hạt bí xanh được không?
Tác dụng của hạt bí xanh với mẹ bầu
Công dụng của hạt bí xanh với mẹ bầu
Tác dụng của hạt bí xanh với trẻ nhỏ
Các loại hạt bà bầu không nên ăn
Bầu 3 tháng đầu có nên ăn các loại hạt
Bà bầu nên ăn hạt gì trong 3 tháng đầu
Các loại hạt bà bầu không nên an
Bà bầu nên an các loại hạt vào thời điểm nào
Hạt bí xanh có tốt cho bà bầu không?

Hạt bí xanh tuy nhỏ bé nhưng chứa đầy chất dinh dưỡng quý báu. Chỉ với một lượng nhỏ chúng đã có thể cung cấp cho bạn một lượng đáng kể các chất béo lành mạnh, kẽm và magie… Đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch, ung thư… Vậy tại sao chúng lại có nhiều lợi ích vậy nhỉ? Hãy cùng HTFood tìm hiểu tác dụng của hạt bí xanh đối với phụ nữ nhé!

1. Nguồn gốc hạt bí xanh

Hạt bí xanh còn được gọi là “pepita” – một thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha của Mexico, có tên tiếng anh (Pumpkin seeds). Không giống như những loại hạt dinh dưỡng khác, hạt bí xanh được lấy từ quả bí ngô.

Hạt có màu xanh lá cây hình bầu dục, dẹt, có thể ăn được. Khi loại bỏ phần thịt của quả bí ngô, chúng ta sẽ thu được hạt bí. Sau đó rửa sạch và rang lên để tạo thành những món ngon khác nhau.

Tác dụng của hạt bí xanh với bà bầu là gì?
Tác dụng của hạt bí xanh với bà bầu là gì?

2. Thành phần dinh dưỡng của hạt bí xanh

Trong 28 gram hạt bí xanh có khoảng 151 calo, chủ yếu từ chất béo và protein. Ngoài ra, còn có một số loại chất khoáng, vitamin như:

Chất xơ: 1,7 gam
Carb: 5 gam
Chất đạm: 7 gam
Chất béo: 13 gram
Vitamin K: 18% RDI
Phốt pho: 33% RDI
Mangan: 42% RDI
Magie: 37% RDI
Sắt: 23% RDI
Kẽm: 14% RDI
Đồng: 19% RDI

Chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng lớn axit béo không bão hòa như, kali, vitamin B2 (riboflavin) và folate.

3. Tác dụng của hạt bí xanh đối với phụ nữ

Trong hạt bí xanh rất nhiều thành phần dinh dưỡng đặt biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ cũng như trẻ em. Trong bài chia sẻ này cùng Nut Garden tìm hiểu xem hạt bí xanh có tác dụng gì tốt đối phụ nữa và trẻ em nhé!

3.1 Tác dụng hạt bí xanh đối với phụ nữ là giúp ngủ ngon

Hạt bí xanh có serotonin – một loại thuốc ngủ tự nhiên. Đồng thời cũng rất giàu tryptophan – một axit amin được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể. Serotonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ăn một nắm hạt trước khi đi ngủ có thể giúp đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

3.2 Tác dụng hạt bí xanh đối với phụ nữ là chóng viêm và tăng cường hệ miễn dịch

Hạt bí xanh có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau do viêm khớp. Các chất chống oxy hóa và kẽm làm giảm sự viêm nhiễm, đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột. Chất phytochemical trong hạt bí xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

3.3 Tác dụng hạt bí xanh đối với phụ nữ là giúp xương thêm chắc khỏe

Hạt bí xanh là nguồn cung cấp magie dồi dào. Đây là khoáng chất quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương. Ăn nhiều hạt bí xanh làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Cho nên trong thời gian mang thai phụ nữ nên đặc biệt cần tiêu thụ thêm nhiều hạt bí xanh trong tuần.

3.4 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, cứ tăng 100 mg magie một ngày, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm 15%. Một khẩu phần 100 gram hạt bí xanh có thể chứa hơn 90 mg magie. Magie làm giảm sự bài tiết insulin và giảm độ nhạy insulin từ đó hỗ trợ trong việc điều trị tiểu đường.

Do vậy, để giảm tình trạng tình huyết tăng cao dẫn đến tiều đường thai kỳ trong thời gian mang bầu, các chị em nên đặc biệt ăn nhiều hạt bí xanh hoặc các loại hạt dinh dưỡng trung hòa đường huyết như hạt macca, hạt hướng dương, hạt óc chó…

3.5 Hạt bí xanh tốt cho tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô như vitamin E và carotenoid giúp làm giảm các gốc tự do gây hại. Từ đó làm giảm áp suất của máu lên thành mạch, cải thiện sức khỏe tim. Bên cạnh đó, hạt bí xanh còn là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa, giảm lượng cholesterol trong máu.

3.6 Hỗ trợ giảm cân mang lại vóc dáng đẹp

Hạt bí ngô rất giàu protein và chất xơ giúp duy trì cân nặng hợp lý. Bởi những chất dinh dưỡng này làm cơ thể cảm thấy no lâu, giảm lượng thức ăn từ đó giảm lượng calo tiêu thụ. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giảm táo bón, khó tiêu.

3.7 Giúp tóc chắc khỏe, óng mượt

Tác dụng của hạt bí xanh đối với phụ nữ mà được ưa thích nhất phải kể đến là giúp tóc chắc khỏe. Hạt bí xanh có cucurbitacin, là một axit amin duy nhất giúp tăng trưởng tóc. Đây còn là loại thực phẩm giàu vitamin C – vitamin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc. Bạn có thể thoa dầu hạt bí xanh lên da đầu hoặc ăn một nắm hạt bí xanh hàng ngày để tóc khỏe mạnh.

Trong thời gian man thai, các mẹ bầu rất dễ gặp vấn đề tóc gãy rụng do biến đổi hoocmon bên trong, nhất là sau khi sinh tình trạng tóc gãy rụng ngày thêm trầm trọng. Chính do vậy, để phòng trường hợp tóc yếu và gãy rụng nhiều trong suốt thời gian mang bầu chị em cần ăn thường xuyên hạt bí xanh.

3.8 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu hạt bí xanh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, phổi, vú, ruột kết và tuyến tiền liệt. Đặc biệt, tác dụng của hạt bí xanh đối với phụ nữ sau mãn kinh là giảm khả năng mắc ung thư vú.

3.9 Bảo vệ làn da chị em dưới tác động của tia UV

Hạt bí xanh là nguồn cung cấp squalene dồi dào – một hợp chất chống oxy hóa tương tự như beta-carotene. Squalene xuất hiện ở khắp các mô của cơ thể, đóng vai trò bảo vệ da khi tiếp xúc với tia UV và các loại bức xạ khác.

3.10 Ăn hạt bí xanh có thể trì hoãn các tác động mãn kinh

Chắc hẳn, không chị em nào muốn bản thân nhanh già đi phải không nào, đặc biệt sau mãng kinh da và tóc sẽ nhanh có dấu hiệu lão hóa, da khô, nhăn nheo và hình thành đồi mồi, tóc thì sẽ nhanh chuyển màu và dễ gãy rụng.

Một tin vui để chị em có thể kéo dài thời gian bước đến cánh cửa tiền mãn kinh là ăn thật nhiều loại hạt dinh dưỡng, trong đó có hạt bí xanh. Ăn hạt bí ngô cung cấp cho cơ thể chất phytoestrogen tự nhiên. Phytoestrogen giúp tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Qua đó, làm giảm bớt nhiều triệu chứng mãn kinh như huyết áp, bốc hỏa, đau đầu và thậm chí là đau khớp.

4. Tác dụng hạt bí xanh đối với bà bầu

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm, và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian này là điều quan trọng hàng đầu. Đối với phụ nữ đang mang thai, cơ thể sẽ cần các chất dinh dưỡng bổ sung (bao gồm cả vitamin và khoáng chất) để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Như đã kể trên, hạt bí xanh có nhiều tác dụng cho chi em phụ nữ cả về làm đẹp da tóc đến sức khỏe bên trong. Ngoài những tác dụng đấy, hạt bí xanh còn đặc biệt tốt đối với phụ nữ trong quá trình mang thai và cả sau sinh. Dưới đây là những lợi ích hạt bí xanh đối với phụ nữ mang thai mà nhà Nut đã đúc kết được.

4.1 Hạt bí xanh có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu

Hạt bí xanh có hàm lượng kẽm cao giúp hỗ trợ trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời còn tham gia vào việc hình thành enzyme và hormone cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Từ đó ngăn ngừa dị ứng và dễ dàng hấp thu đầy đủ vitamin A. Cơ thể phụ nữ mang thai cần được cung cấp đủ kẽm để giảm nguy cơ sẩy thai và các bất thường của thai nhi.

Tương tự tác dụng hạt bí xanh đối với thai nhi cũng vậy, những chất này giúp thai nhi hình thành hệ miễn dịch ngay từ trong bụng mẹ.

4.2 Kiểm soát và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Dường huyết tăng cao là triệu chứng rất thường gặp trong thời gian mang thai và đây là điều rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe của mẹ sau này. Không kiểm soát tốt đường huyết trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ lớn hơn thông thường gây khó khăn trong quá trình sinh nở về sau, thẩm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí não của bé sau này.

Trong hạt bí xanh giúp cải thiện việc điều tiết insulin, điều này đặc biệt tốt cho phụ nữ trong thời gian mang bầu. Ngoài ra, trong thời gian mang thai, các mẹ bầu nên ăn thêm nhiều loại hạt dinh dưỡng có thành phần dầu bảo hòa cao như hạt macca, hạt óc chó và hạt đậu phộng rang…

4.3 Chống thiếu máu trong suốt quá trình mang thai

Dưỡng chất Đồng trong hạt bí xanh tham gia vào quá trình tạo máu, tổng hợp insulin, sản xuất hormone sinh dục. Nếu không có đủ đồng, sự hấp thụ sắt sẽ kém đi và hoạt động của hệ tim mạch bị suy yếu. Việc hấp thụ sắt kém có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giảm nồng độ hemoglobin trong máu, thiếu máu. Thiếu máu trong quá trình mang thai sẽ gặp nguyên hại đến thai nhi, rất dễ dẫn tính tình trang sinh sớm.

4.4 Giúp mẹ bầu dễ ngủ, giấc ngủ sâu

Như đã nói trên, trong hạt bí chi có chứa thành phần axit amin tryptophan đặc biệt “hiếm có khó tìm” so với những loại hạt dinh dưỡng khác, tryptophan giúp chuyển đổi thành hormone melatonin giúp hỗ trợ giấc ngủ. Và khó đi vào giấc ngủ là vấn đề phổ biến khi mang thai. Chính vì thế, bạn nên ăn hạt bí xanh từ 2 – 3 tiếng trước khi ngủ giúp giấc ngủ ngon hơn.

4.5 Chống lão hóa xương cho bà bầu

Lợi ích của hạt bí xanh đối với phụ nữ mang thai chính là làm khung xương chắc khỏe. Bởi photpho và mangan trong hạnh bí xanh kết hợp cùng canxi cùng giúp xương và răng chắc khỏe. Mangan thúc đẩy sự hấp thụ vitamin, sản xuất hormone và enzyme giúp hình thành khung xương, tăng cường hệ thống thần kinh.

Hạt bí xanh tách vỏ
Hạt bí xanh tách vỏ

5. Tác dụng hạt bí xanh đối với trẻ em

Nhiều phụ huynh thường chế biến những món ăn như sữa hạt bí, cháo bí… để bé con ăn dặm vào tháng thứ sáu. Dưới đây sẽ chỉ ra những tác dụng hạt bí xanh đối với trẻ em mà nhà Nut tìm hiểu được!

5.1 Hạt bí xanh giúp bé sáng mắt

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, mắt của trẻ sơ sinh còn rất yếu. Hạt bí xanh là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào giúp tăng cường thị lực vào ban ngày và ban đêm. Nguồn vitamin A rất giàu carotenoid giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Tình trạng này bắt đầu rất sớm và có thể gây mất thị lực. Vì vậy, nếu các mẹ muốn giúp tăng cường thị lực của trẻ và ngăn ngừa các bệnh về mắt trong tương lai, thì hạt bí xanh chính là bí quyết đấy!

Không chỉ đối với trẻ em, mà tác dụng hạt bí xanh đối với thai nhi cũng vậy!

5.2 Hạt bí xanh giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh

Hệ tiêu hóa của bé khi mới sinh còn rất yếu. Hạt bí ngô rất giàu chất xơ và có thể giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa của bé. Nó giúp giảm kích ứng trong dạ dày và tiêu diệt tất cả giun đường ruột và các bệnh nhiễm ký sinh trùng khác. Nếu bé con nhà bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, hạt bí xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho con bạn.

5.3 Hạt bí xanh hỗ trợ hệ miễn dịch cho con bạn

Hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển trong những tháng đầu tiên. Hạt bí xanh rất giàu Vitamin C giúp cơ thể chống lại bệnh tật, tăng cường đề kháng. Đồng thời, hạt cũng có đặc tính kháng khuẩn khác giúp ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh. Beta-carotene trong hạt bí xanh là một chất chống oxy hóa và làm giảm stress trong cơ thể. Giúp ngăn ngừa các loại bệnh như tiểu đường và ung thư trong tương lai.

5.4 Hạt bí xanh giúp bé ngủ đủ giấc

Trong hạt bí xanh chứa hợp chất tryptophan – chất giúp sản xuất serotonin. Serotonin giúp thư giãn, thoải mái tinh thần và ngủ ngon hơn. Các axit amin này giúp bé dễ ngủ hơn và bình tĩnh, tránh các tình trạng quấy rối, khóc nửa đêm.

Tuy nhiên hãy xay nhuyễn hạt bí xanh trước khi cho bé sử dụng nhé. Bởi dạ dày của bé lúc này vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Nếu không được xay nhuyễn kỹ, dạ dày sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, do đó bé sẽ khó ngủ hơn.

5.5 Bạn Hạt bí xanh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé

Hạt bí xanh là nguồn cung cấp dưỡng chất rất lớn cho cơ thể trẻ.

Canxi giúp hình thành cấu trúc xương và răng của bé.
Magie giúp bé thoải mái, bình tĩnh.
Phốt pho trong hạt bí xanh giúp phát triển hệ tiêu hóa, cân bằng hormone, chức năng não và duy trì các tế bào.
Kali trong bí ngô giúp điều chỉnh nước và cân bằng axit trong cơ thể.

6. Tác dụng phụ khi sử dụng hạt bí xanh

Để có được chế độ dinh dưỡng hợp lý thì yếu tố điều độ là quan trọng nhất. Đối với hạt bí xanh, nếu không sử dụng điều độ sẽ gây ra những tác dụng phụ sau đây:

Vì hàm lượng chất xơ trong hạt bí xanh cao, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến bụng khó chịu.

Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể bị dị ứng với hạt bí xanh. Thở khò khè, nôn mửa, khó thở hoặc thậm chí là bụng đau quặn là những dấu hiệu mắc phải.

Hạt bí xanh chứa nhiều calo nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.

Hạt bí xanh giúp giảm lượng đường trong máu. Vì thế những bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc và những người bị hạ đường huyết cần phải sử dụng hợp lý.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn tối đa là 100 gram hạt bí xanh mỗi ngày. Với lượng bí xanh này bạn có thể chế biến trong ba bữa ăn đan xen để hấp thụ tốt hơn.

Phía trên là 7749 tác dụng của hạt bí xanh đối với phụ nữ nói chung và mọi người nói riêng. Hy vọng các bạn sử dụng hạt bí xanh hợp lý để thu được những hiệu quả tuyệt vời nhất nhé. Và đừng quên bỏ lỡ những bài viết về dinh dưỡng sắp tới của HTFood!

7. Địa chỉ bán hạt bí xanh nhập khẩu

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt bí xanh Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Mỹ nhập khẩu chính hãng, an toàn và chất lượng thì đừng quên liên hệ hotline: 0936136879 để được hỗ trợ giao hàng tận nơi nhé!

Địa chỉ:
108-A2, ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79

Bài viết trướcTác dụng của hạt chia với bà bầu
Bài kếĐịa chỉ bán nho khô nguyên cành tại TpHCM uy tín

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here