Hạt hạnh nhân tác dụng gì? những lợi ích mà hạt này mang lại có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta, mọi người hãy cùng nhau khám phá công dung của hạnh nhân nhé.

Tìm kiếm liên quan
. Tác dụng của hạt hạnh nhân là gì?
. Công dụng của hạt hạnh nhân
. Hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không?
. Lợi ích của hạt hạnh nhân là gì?

1. Hạt hạnh nhân là gì?

Hạt hạnh nhân được mệnh danh là nữ hoàng trong các loại hạt bổ ích cho sắc đẹp và sức khỏe của con người. Nói về hạt hạnh nhân thì có rất nhiều công dụng phải kể ra như: là một bài thuốc dưỡng da cực kỳ hiệu quả, là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng cho cơ thể con người, mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe, thanh xuân…

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm cũng như công dụng của hạt hạnh nhân đối với con người nhé.

2. Nguồn gốc của hạt hạnh nhân

Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Tiểu Á (Asie Mineure) và Lưỡng Hà (Mésopotamie), xuất hiện đầu tiên ở các nước thuộc khu vực Địa trung hải, phân bố nhiều là Ấn Độ và một số nước Trung Đông như Pakistan, Afghanistan, Iran, Israel,… và các nước Trung Á khác. Nó được nhân rộng ra trong thời cổ đại dọc theo bờ biển Địa Trung Hải vào Bắc Phi và miền Nam châu Âu, gần đây là California Hoa Kỳ.

Hạnh nhân thuần ban đầu là một loại hạt có chứa chất độc, tuy nhiên theo thời gian đã được con người thuần hóa và cải tiến để chúng phát triển thành một loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của con người. Do đó mà ngày nay hạt hạnh nhân được phân bố rộng rãi hơn ở nhiều nước trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người. Trong đó, phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao nhất là hạnh nhân được trồng ở California. Hiện nay, bang California là nơi sản xuất hạnh nhân với số lượng lớn nhất thế giới. Ước tính mỗi năm, bang California cung cấp hạt hanh nhân cho 50 tiểu bang của Mỹ, chiếm 80% tổng sản lượng hạnh nhân trên toàn thế giới.

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?

3. Hạt hạnh nhân có những tác dụng gì?

3.1 Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt

Hạnh nhân là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, tập trung nhiều nhất ở lớp da màu nâu phía bên ngoài hạt. Do đó, bạn không nên tách bỏ lớp vỏ này khi ăn hạt vì sẽ làm giảm bớt đi chất chống oxy hóa mà cơ thể hấp thụ.

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào tránh khỏi stress oxy hóa – đây là nguyên nhân gây viêm, lão hóa và các bệnh ung thư. Như theo kết quả thử nghiệm lâm sàng trên 60 nam giới hút thuốc, cho thấy rằng: ăn 84g hạnh nhân mỗi ngày trong suốt 4 tuần liền, làm giảm đi một số biểu hiện của stress oxy hóa từ 23 – 34%.

3.2 Chứa nhiều vitamin E

Vitamin E thuộc nhóm chất chống oxy hóa và là chất béo hòa tan có lợi cho sức khỏe. Nó có xu hướng tích tụ lại trong màng tế bào để giúp tế bào tránh khỏi sự gây hại của stress oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E có liên quan tích cực (làm giảm đi) tình trạng của một số bệnh như bệnh tim (động mạch vành), ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Alzheimer.

3.3 Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu

Hạnh nhân là loại hạt chứa ít carbs nhưng lại giàu chất béo lành mạnh, chất đạm và chất xơ, nên trở thành thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và người đang gặp phải hội chứng chuyển hóa.

Đặc biệt phải kể đến hàm lượng magie chứa rất nhiều trong hạt nhân, cứ 100g hạnh nhân cung cấp đến 268mg magie cho cơ thể. Khoáng chất này tham gia hơn 300 quá trình diễn ra trong cơ thể, nhất là kiểm soát hàm lượng đường trong máu.

Chẳng hạn, theo kết quả lâm sàng trên 128 bệnh nhân đái tháo đường loại 2 (từ 30 – 69 tuổi, gồm cả nam và nữ) cho thấy việc thiếu hụt magie trong cơ thể là nguyên nhân làm cho các biến chứng của bệnh mãn tính như tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Hoặc theo thử nghiệm lâm sàng trên 68 người bị đái tháo đường loại 2 chứng minh rằng: magie giúp cải thiện độ nhạy của insulin, từ đó làm giảm lượng đường đáng kể trong máu và cải thiện tình trạng bệnh. Tương tự, kết quả thử nghiệm khác trên những người không bị tiểu đường cũng đều cho thấy magie có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát insulin.

3.4 Có lợi trong việc giảm huyết áp

Hàm lượng magie thấp có liên quan đến việc huyết áp cao, và hạnh nhân là thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp đang diễn ra trong cơ thể, thậm chí còn tác động đến việc thừa cân.

Ví dụ, kết quả thử nghiệm trên người lớn bị tăng huyết áp do bệnh đái tháo đường gây ra, khi được bổ sung magie đều cho thấy huyết áp được giảm đi đáng kể. Kết quả cũng tương tự khi được thử nghiệm trên 155 người Hàn Quốc thừa cân và không mắc bệnh tiểu đường.

Vì thế, bạn hãy bổ sung hạnh nhân cũng như các thực phẩm có chứa magie trong chế độ ăn uống để giúp huyết áp được ổn định hơn.

3.5 Giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch

Khi cơ thể có nhiều cholesterol xấu LDL dễ khiến bạn mắc phải bệnh tim mạch và hạnh nhân có thể giúp bạn làm giảm đi LDL trong máu một cách hiệu quả.

Đặc biệt là lớp vỏ màu nâu bên ngoài hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, hỗ trợ ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol như theo kết quả thử nghiệm trong ống nghiệm và một số nghiên cứu khác trên động vật cho thấy. Thậm chí, hoạt chất polyphenol khi được kết hợp với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E sẽ mang lại hiệu quả vượt trội trong việc phòng chống bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu chứng minh hạnh nhân giúp làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch như:

Thử nghiệm trên 65 người bị tiểu đường trong vòng 16 tuần, cho thấy chế độ ăn uống cung cấp 20% calo từ hạnh nhân sẽ làm giảm đi hàm lượng cholesterol LDL trung bình 12.4 mg/dL.
Nghiên cứu trên những người lớn khỏe mạnh có nồng độ LDL trong máu cao, cho thấy ăn khoảng 42g hạnh nhân mỗi ngày làm giảm đi 5.3 mg/dL cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol HDL tốt.

3.6 Hỗ trợ giảm cân

Nhờ hàm lượng chất đạm và chất xơ nhiều trong hạnh nhân mà loại hạt này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, trở thành thực phẩm hữu ích khi giảm cân, thậm chí còn có tác dụng chống đói:

. Nghiên cứu trên 137 người trong khẩu phần ăn nhẹ hạnh nhân 43g mỗi ngày đều làm giảm đáng kể cảm giác gây đói và ham muốn ăn uống.

. Thử nghiệm trên 65 người trưởng thành (27 – 79 tuổi) bị thừa cân, béo phì cho thấy chế độ ăn uống ít calo với 84g hạnh nhân sẽ hỗ trợ giảm cân đến 62% so với chế độ ăn giàu carbohydrate phức tạp.

. Kết quả thử nghiệm trên 100 phụ nữ thừa cân còn cho thấy: nhóm người ăn hạnh nhân giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn so với nhóm người không ăn hạt dù ăn cùng một chế độ ăn kiêng giống nhau. Ngoài ra, kích thước vòng eo và một số dấu hiệu sức khỏe khác ở người ăn hạnh nhân chuyển biến rất tích cực.

Tuy chứa nhiều chất béo nhưng hạnh nhân nằm trong nhóm thực phẩm hỗ trợ giảm cân thân thiện, bạn yên tâm khi sử dụng với hàm lượng vừa phải mỗi ngày nhé!

3.7 Tốt cho trí não

Nhiều dưỡng chất trong hạnh nhân đều tốt cho sự phát triển của trí não, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, chất riboflavin và L-carnitine có khả năng kích thích hoạt động của não cũng như cải thiện mức độ thông minh và ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ về sau.

3.8 Giúp răng xương chắc khỏe

Hạnh nhân là một loại hạt chứa nhiều phốt pho và nhờ chứa chất này mà hạnh nhân còn giúp cho xương và răng được khỏe mạnh. Ngoài ra hạnh nhân còn có thể ngăn ngừa tình trạng loãng xương của cơ thể.

Hạt hạnh nhân Mỹ
Hạt hạnh nhân Mỹ

4. Một số món ngon từ hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt không chỉ ăn trực tiếp mà bạn còn được chế biến thành một số món ngon, hấp dẫn như:

4.1 Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là loại sữa hạt, vị bùi béo rất dễ uống và có hương thơm đặc trưng của hạnh nhân. Bạn nên uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu nhất.

4.2 Kem hạt hạnh nhân

Đây là món kem lý tưởng dành cho trẻ, vừa ngon lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao từ hạt hạnh nhân. Kem mịn, thơm, vị bùi bùi của hạnh nhân hòa lẫn với vị béo của sữa tươi và sour cream, ăn hoài mà không thấy ngán.

4.3. Bánh hạnh nhân

Bánh cookies hạnh nhân được nướng có màu vàng kem rất hấp dẫn, giòn rụm, vị thơm ngon đặc trưng của bơ hòa lẫn với vị thơm của hạnh nhân. Đặc biệt nhất là vị béo và ngọt nhẹ của bánh phù hợp cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn sẽ biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về hạnh nhân là gì? cũng như 8 tác dụng thần kỳ của hạnh nhân đối với sức khỏe ra sao nhé!

5. Cách sử dụng và bảo quản hạnh nhân

Cách sử dụng: hạnh nhân có thể ăn liền, làm bánh, xay và rắc lên salát, làm nhân sôcôla, ăn với sữa tuơi, uống trà, cà fê v.v…

Cách bảo quản: bảo quản nơi thoáng mát khô ráo, để trong lọ đựng kín sau mỗi lần dùng để đảm bảo hạnh nhân được giòn ngon hơn. >> Hạt hạnh nhân Mỹ mua ở đâu?

Địa chỉ: BÁN HẠT HẠNH NHÂN MỸ NHẬP KHẨU UY TÍN
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79

Bài viết trướcTác dụng quả hồ đào, óc chó
Bài kếBán quả óc chó tại Hà Nội uy tín

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here