Các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

0
106

Các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ! Mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt trong suốt thai kỳ để giúp mẹ kiểm soát cân nặng, bảo vệ sức khỏe của hai mẹ con.

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì chứa nhiều folate (folic acid) bởi đây là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung folate trong chế độ ăn uống của mẹ bầu giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, dị tật hở hàm ếch, bệnh tim cũng như các rối loạn khác về não bộ và tủy sống. Các dị tật này có thể xảy ra ngay cả khi thai nhi chỉ mới phát triển được 3 – 4 tuần. Vì vậy, việc bổ sung folate trước và trong suốt quá trình mang thai là rất cần thiết.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì chứa nhiều folate để đảm bảo cung cấp cho cơ thể ít nhất 600 mcg folate mỗi ngày. Các loại thực phẩm chứa nhiều folate có thể là:

  • Rau xanh: Bông cải xanh, cải bó xôi, đậu Hà Lan, bắp cải Brussels,…
  • Trái cây tươi: Dâu tây, cam, bưởi, chanh dây và quả việt quất;
  • Hạt và đậu: Hạnh nhân, hạt dẻ cười, đậu nành, đậu lăng và đậu đỏ;
  • Ngũ cốc: Gạo lứt, ngô, lúa mì, yến mạch hoặc các loại ngũ cốc tinh chế đã được bổ sung folate như gạo trắng và bột mì;
  • Động vật: Cá hồi, cá ngừ, sò điệp và gan động vậzzt cũng chứa lượng folate đáng kể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn gan động vật tối đa mỗi tuần 1 lần để tránh bị ngộ độc vì trong gan động vật còn chứa rất nhiều vitamin A.

Bổ sung dưỡng chất từ các loại hạt sẽ giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt từ trong bụng mẹ. Cùng HTFood khám phá các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối được chia sẻ trong bài viết này để mẹ có một thai kỳ an toàn, bé thông minh, khỏe mạnh nhé!

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt trong suốt thai kỳ để giúp mẹ kiểm soát cân nặng, bảo vệ sức khỏe của hai mẹ con. Với danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối được cung cấp dưới đây, cơ thể thai phụ sẽ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Hat tot cho ba bau 3 thang cuoi

1/ Các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, các bác sĩ khuyên mẹ bầu chỉ nên tăng từ 2 đến 3kg và cần cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như axit folic, protein, canxi, sắt, omega 3. Đây là các chất rất có ích cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh các loại thực phẩm dinh dưỡng khác, mẹ có thể bổ sung thông qua các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối dưới đây:

  • Hạt chia

Mỗi 100g hạt chia có chứa lượng omega 3 cao gấp 8 lần so với trong cá hồi và gấp nhiều lần so với các thực phẩm giàu omega 3 khác, rơi vào khoảng 19.3g. Chất này tốt cho quá trình tái tạo tế bào thần kinh và trí não.

Bên cạnh đó, 100g hạt chia còn chứa 83.33mcg Folate (Axit Folic), cao gấp 2,3 lần so với rau diếp. Đây là chất có công dụng bổ sung hồng cầu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh. Cơ thể bà bầu cần lượng folate cao gấp 1.5 lần so với bình thường.

Tóm lại, hiếm có loại hạt nào chứa cùng lúc hàm lượng omega 3 và folate cao như hạt chia. Thường xuyên ăn hạt chia còn cung cấp cho cơ thể thai phụ và em bé nhiều chất xơ, magie, sắt, canxi, phốt pho, kali, chất đạm… Hạt chia còn chứa ít calo, hỗ trợ mẹ kiểm soát cân nặng, giảm táo bón, lợi sữa sau khi sinh.

  • Hạt óc chó

Các tài liệu quốc tế cho biết, 100g hạt óc chó cung cấp 642 calo, 15.2g protein, 65.2g chất béo cùng 6.7g chất xơ. Ngoài ra, hạt óc chó còn bổ sung omega 3, vitamin E, axit hữu cơ, phốt pho thúc đẩy não của thai nhi phát triển vượt trội.

Thành phần omega 3 trong quả óc chó đã được chứng minh là nhiều gấp 3 lần so với cá hồi cùng nhiều loại hạt khác. Ăn 1kg hạt óc chó sẽ mang đến thành phần dinh dưỡng tương đương với 9kg sữa bò, 5kg trứng hoặc 4kg thịt bò. Công dụng của omega 3 là duy trì chất béo cấu trúc, giúp não bộ điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ, phát triển nhận thức.

Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn quả óc chó để tránh trầm cảm, ngủ ngon và giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ. Hạt óc chó còn có lợi ích lớn trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho bé nên mẹ không thể bỏ qua.

  • Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có chứa thành phần chất xơ, chất đạm, chất béo giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Các hợp chất polyphenolic, carotene, vitamin A, vitamin E, nguyên tố vi lượng có trong loại hạt này còn làm tăng khả năng miễn dịch của thai phụ. Bà bầu trong tam cá nguyệt thứ 3 nên ăn hạt dẻ cười để ổn định số lượng tế bào hồng cầu, giảm sưng, kháng viêm, giảm đau khớp hiệu quả.

  • Hạt bí xanh

Tuy đơn giản và khá phổ biến nhưng hạt bí lại là thực phẩm cực tốt cho não bộ của thai nhi. Mẹ bầu ăn hạt bí thường xuyên trong suốt quá trình mang thai sẽ luôn khỏe mạnh, bé được kích thích trí thông minh từ sớm. Các dưỡng chất quan trọng như chất béo, carbohydrate, protein, Niacin, vitamin nhóm B, photpho, canxi, sắt… có hàm lượng khá cao trong hạt bí. Loại hạt này cũng mang đến lợi ích điều trị suy nhược cơ thể, thiếu máu, cho mẹ ngủ ngon, cải thiện hệ tiêu hóa.

  • Hạt hạnh nhân

Thành phần của hạt hạnh nhân có chứa nhiều axit folic, omega 3, folate, magie, canxi… tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển não bộ của thai nhi. Hàm lượng cao chất phenylalanine trong hạt hạnh nhân còn giúp trí nhớ của trẻ tốt hơn, bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bổ sung hạt hạnh nhân trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu, tái tạo hồng cầu, giảm căng thẳng, hạn chế chứng bí tiểu thai kỳ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Khoáng chất magie trong hạt hạnh nhân còn mang đến công dụng giảm nguy cơ sinh non, hỗ trợ hệ thần kinh thai nhi phát triển hoàn hảo.

2/ Bà bầu 3 tháng cuối cần lưu ý gì khi ăn hạt?

Nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi luôn ổn định trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần lưu ý những điều sau khi ăn hạt:

  • Nếu chọn hạt đã được bóc vỏ thì cần bảo quản trong hộp đậy kín nắp hoặc để tủ lạnh để không bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn.
  • Hạt đã được nướng sẽ có hương vị thơm ngon nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng đã giảm.
  • Nên hạn chế ăn hạt đã rang trong dầu vì chúng có thể chứa lượng calo không cần thiết và lượng protein cao.
  • Không nên ăn quá nhiều hạt để tránh dư thừa dưỡng chất. Bạn cần ăn theo chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
Cac hat tot cho ba bau 3 thang cuoi

3/ Mẹ bầu nên ăn gì 3 tháng cuối để vượt cạn dễ dàng?

Vào tam cá nguyệt thứ 3, điều mà các mẹ bắt đầu quan tâm chính là nên ăn gì để sinh con dễ dàng. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm và bí quyết dưới đây giúp mẹ tròn con vuông:

  • Chè mè đen với thành phần nhiều protein thực vật, vitamin E tốt cho sức khỏe, bổ máu, làm đẹp da, đen tóc, hỗ trợ tiêu hóa, giúp vượt cạn dễ dàng.
  • Rau lang luộc hoặc canh rau lang có công dụng nhuận tràng, hạn chế chứng táo bón.
  • Dứa hoặc nước ép dứa: Chất bromelain trong quả dứa hỗ trợ co bóp, làm mềm tử cung, giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng, giảm bớt cơn đau do co tử cung. Thai phụ nên uống nước ép dứa từ tuần thứ 39 của thai kỳ.
  • Nước tía tô giúp tử cung mở nhanh, rút ngắn thời gian chuyển dạ, giảm đau đớn do cơn co tử cung kéo dài. Khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, mẹ hãy uống nước tía tô để sinh con dễ dàng.

Các axit béo, vitamin, chất đạm, khoáng chất chứa trong các loại hạt sẽ giữ cân nặng, không chứa quá nhiều calo, hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Mong rằng những thông tin trên đã giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Bên cạnh các loại hạt trên, mẹ hãy xây dựng khẩu phần ăn uống với đa dạng các nhóm chất để hỗ trợ cho bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ nhé!

HTFood.

Bài viết trướcCác loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
Bài kế9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here