Công dụng của hạt sachi và cây sachi là gì?

0
29670

Công dụng của hạt sachi và cây sachi là gì? Ăn hạt sachi là 1 cách hữu hiệu giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám vào thành mạch máu.

Tìm kiếm có liên quan
. Công dụng của hạt sachi là gì?
. Hạt sachi có tác dụng gì?
. Hạt sachi có công dụng gì?
. Mua hạt sachi ở đâu ngon?

1. Tìm hiểu hạt sachi

SACHI (Sachainchi) có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia… Hạt Sachi được biết đến là một siêu thực phẩm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình.

Công dụng của hạt sachi là gì?
Công dụng của hạt sachi là gì?

2. Những công dụng của hạt sachi là gì?

Dầu Sachi 100% tự nhiên nguyên chất là một trong những nguồn giàu dưỡng chất Omega 3 thực vật trên thế giới, là nguồn phong phú tổng hợp các axid béo thiết yếu (EFAs), là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A và E.

Hàm lượng Omega 3 gấp 17 lần so với cá hồi hoang dã và không có vị tanh. Trong hạt có chứa bộ 3 hoàn hảo axit béo không bão hòa: Omega 3: 49,16%; Omega 6: 36,99%; Omega 9: 7,66%. Các loại axit béo không no giúp cho não hoạt động một cách tối đa; giúp thị lực vận hành một cách hoàn hảo; giúp phòng chống các bệnh tim mạch; giúp ngăn chặn vết nhăn, giảm quá trình lão hoá…

Hàm lượng protein ở Sachi lên tới 24 – 33%. Có cả hai loại axid amin thiết yếu và không thiết yếu thúc đẩy quá trình tiêu hoá.

Tryptophan: Hạt Sachi có chứa hàm lượng Tryptophan cao hơn gấp 8 lần so với gà tây nướng. Đây là chất sản xuất các Vitamin cần thiết cho các phản ứng chuyển đổi trong cơ thể. Tăng cường thư giãn, giúp làm dịu thần kinh, giảm stress…

Hạt Sachi chứa 8% Vitamin A, E, acid amin và các chất chống oxy hoá tự nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Gluten – free: đảm bảo an toàn các vấn đề về tiêu hoá cho những ai không dung nạp Gluten.

Chất xơ: Hạt Sachi cung cấp đủ 20% lượng chất xơ cho cơ thể trong 1 ngày.

Cholesterol – free làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu.

Sachi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5ppm), magiê (3210ppm) và canxi (2406ppm).

Từ vô số các chất dinh dưỡng, lợi ích mà hạt Sachi mang lại, chúng ta có thể hiểu được vì sao nó được mệnh danh là vua của các loại hạt.

Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng – Sachi là cây nhiệt đới rất phù hợp với Việt Nam. Những cây quý như sâm, mắc ca đòi hỏi khí hậu lạnh nhưng với sachi thì khác, có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 7-48 độ C. Sachi có khả năng mọc trên mọi loại đất, trừ đất trũng. Sản phẩm có giá trị cao, được thị trường cao cấp lựa chọn. Cây này có hoa quanh năm, lúc nào cũng ra hoa, quả nên tháng nào cũng có thể thu hoạch. Cây dễ trồng, phương thức trồng đa dạng, từ trồng thuần, thâm canh, xen canh, quảng canh… rất thuận lợi cho người nông dân. >>> Tác dụng của Sachi rất tốt cho sức khỏe

Tại hội thảo “Đánh giá tiềm năng phát triển cây Sachi (Sacha Inchi) tại Việt Nam”.

Đó là thông tin được đưa ra trong Hội thảo “Đánh giá tiềm năng phát triển cây Sachi (Sacha Inchi) tại Việt Nam”, tại Hà Nội. Do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam tổ chức.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng mới; đồng thời cũng là cơ hội để phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong việc phát triển cây Sachi tại Việt Nam. Các tham luận chính gồm: Giới thiệu về Sachi, những đặc tính của giống qua thời gian trồng khảo nghiệm tại Việt Nam và quy trình nhân invitro của Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Sachi (Plukenetia volubilis L) hay còn được gọi là Peanut Inca, Inca Inchi, Inca nuts là loại thực vật thuộc họ Euphorbiaceae (Thầu dầu) có nguồn gốc từ vùng rừng Amazon gồm 19 loài, phân bố từ Bolivia tới Mexico, phổ biến nhất trong các khu vực Amazon của Peru, Ecuador và Colombia. Trong đó, 12 loài phân bố chủ yếu ở Nam và Trung Mỹ, 7 loài còn lại phân bố ở các khu vực khác trên thế giới.

Đây là loại cây trồng đa tác dụng: cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Sản phẩm chế biến từ Sachi rất đa dạng: Hạt Sachi được dùng để sản xuất ra dầu ăn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, lá cây dùng để làm trà, ngọn dùng làm rau, vỏ có thể dùng làm chất đốt, phân bón…

Sachi có một lịch sử phát hiện rất ly kỳ. Sachi được thổ dân vùng rừng rậm Amazon sử dụng từ 3.000 năm nay để duy trì sức mạnh và tồn tại giữa một tự nhiên khắc nghiệt. Trên bia đá những ngôi mộ cổ của người Inca ở đây còn thấy khắc hình loại quả xòe ra như năm cánh hoa này. Đối với người dân bản địa, Sachi được coi như là “nguồn sức mạnh của lòng can đảm” hay là “cây của sự sống” vì những giá trị dinh dưỡng vô giá mà nó mang lại. Mãi sau này, các nhà khoa học của thế giới hiện đại khi phân tích thành phần dưỡng chất của loại hạt đã khiến cho người Inca tôn sùng ấy và họ đã kinh ngạc.

“Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”… là những cụm từ thường được dùng để nói về hạt của Sachi bởi tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%. Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên. Omega 6 chiếm 35-37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực. Omega 9 (6-10%) có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp…

Sachi có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất trồng khác nhau, đặc biệt phát triển tốt ở đất có hàm lượng hữu cơ cao, tầng đất canh tác dày hay các vùng đất chủ động tưới tiêu. Thậm chí, các khảo nghiệm thực tế cho thấy, Sachi có thể phát triển bình thường cả ở đất núi đá vôi bạc màu như khu vực Tam Điệp – Ninh Bình.

Cây sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ từ 7 – 48ᵒC, nhiệt độ thích hợp nhất từ 10-36ᵒC. Lượng mưa 800 – 1500ml/ năm. Sachi là cây trồng lâu năm, thân leo hóa gỗ, thời gian khai thác có thể kéo dài từ 20 – 30 năm. Mặc dù là cây trồng lâu năm nhưng thời gian cây bắt đầu cho thu hoạch quả rất ngắn, chỉ sau 3-5 tháng cây đã ra hoa và sau 8 tháng trồng cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng sẽ tăng dần và đạt cao nhất là từ 5 – 7tấn/ha từ năm thứ 3.

Sachi trồng chủ yếu để thu hoạch quả phục vụ mục đích ép lấy dầu. Dầu Sachi là loại dầu chứa hàm lượng Omega cao nhất hiện nay cùng với tỷ lệ cân bằng của omega 3, 6,9 và các loại vitamin A, E. Cụ thể: Omega 3 (48-54%), Omega 6 (35-37%), Omega 9 (6-9%), Protein (33%). Hàm lượng Omega 3 trong dầu Sachi cao gấp nhiều lần so các loại dầu khác: gấp 17 lần dầu cá hồi, 40 lần dầu Argan và gấp 49 lần dầu oliu… Sachi được coi là 1 trong 3 siêu thực phẩm của năm 2015. Dầu Sachi đã vượt qua các rào cản kỹ thuật khắt khe nhất để trở thành sản phẩm được yêu thích nhất tại các nước Mỹ, Nhật và EU.

3. Tiềm năng của cây sachi tại Việt Nam

Tham luận khiến nhiều người quan tâm nhất là của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia với nội dung đánh giá bước đầu kết quả trồng khảo nghiệm Sachi tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Tam Điệp – Ninh Bình. Theo đó, cây 82-85 ngày sau khi trồng đã ra hoa, kết trái. Về các loại bệnh nguy hiểm như thán thư chưa thấy, héo rũ chưa thấy, tuyến trùng chưa thấy mà chỉ nhiễm sâu đục thân với tỷ lệ mắc 1%.

Một điều đặc biệt nữa là nông dân Đỗ Thành Khoa ở xã Thái Học (Thái Thụy, Thái Bình) cho biết mình đã liên kết với một đơn vị của Thái Lan để trồng 5 ha Sachi ở Thái Bình và 10 ha ở Hòa Bình. Cây trồng ở Hòa Bình không bị sâu bệnh nhưng lại không tốt và quả kém hơn cây trồng ở Thái Bình. Ngược lại cây trồng ở Thái Bình dù tốt vẫn bị tỷ lệ chết ẻo khá nhiều. Hiện anh Khoa đang trồng xen Sachi với cây chùm ngây, sản phẩm làm ra chủ yếu để nhân giống bán chứ chưa tính đến chuyện bán hạt ép dầu dù đầu ra này cũng được người Thái Lan hứa hẹn bao tiêu với giá khoảng 40.000đ/kg. Một kinh nghiệm tốt từ anh Khoa là nên nuôi ong mật để thụ phấn cho hoa giúp cho cây đậu quả nhiều.

Giải đáp những băn khoăn, theo GS.TS Nguyễn Quang Thạch (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) có lẽ lâu lắm rồi mới có một đối tượng cây trồng mới thích hợp với Việt Nam như Sachi. Loại cây này là dành cho nước nghèo, cho người nghèo vì thu hái thủ công, nhiều lần trong năm nên không công nghiệp hóa được, không hợp với các nước đã phát triển. “Theo tôi đưa cây Sachi vào sản xuất là ổn nhưng cần điều chỉnh dần dần về kỹ thuật cho phù hợp hơn…”

Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt nhận xét, từ thực tế nhiều hoa đực, ít hoa cái nên năng suất của Sachi ở Việt Nam thế nào vẫn là câu hỏi cần phải nghiên cứu. GS Nguyễn Ngọc Lung, chuyên gia lâm nghiệp, cho hay nếu Sachi trồng xen kẽ với cây lâm nghiệp thì rất phù hợp.

Trong hội thảo có một số đại biểu băn khoăn về đầu ra?

Lượng dầu trong hạt Sachi cao như thế thì lưu trữ thế nào, thời hạn lưu trữ được bao lâu?”.

Dầu hạt sachi
Dầu hạt sachi

Về vấn đề này, anh Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tập đoàn Tâm Hoàng Việt (đơn vị mẹ của Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam) khẳng định: “Chúng tôi cam kết bằng hợp đồng sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con đến hết đời sống của cây để phục vụ cho một nhà máy chế biến trong 2 tháng nữa sẽ đi vào hoạt động. Về thu hoạch, bảo quản, do cuống quả Sachi rất dai nên không sợ mưa lớn gây rụng. Khi phơi dưới nắng to vỏ quả bung ra nên bà con tách hạt khá dễ dàng. Hạt Sachi khô lưu trữ trong kho được 6 tháng còn khi ép thành dầu lưu trữ được 3 năm”.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm: Sau gần 2 năm trồng khảo nghiệm tại Tam Điệp (Ninh Bình), Lương Sơn (Hòa Bình), Chiềng Cơi (Sơn La) và EaTu (TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk), bước đầu chúng tôi có thể khẳng định: Các đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng của những vùng này rất phù hợp để phát triển cây sachi. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng mở rộng phát triển cây sachi tại Việt Nam là rất mênh mông, bởi hiệu quả kinh tế rất cao. Với mức đầu tư từ 50 -130 triệu đồng/ha cho loại cây này, chỉ sau 2 năm, người nông dân có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi từ năm thứ 3 với mức thu ổn định 150 – 300 triệu đồng/ha/năm. Hơn nữa, không phải như các cây công nghiệp khác, trồng sachi chỉ sang tháng thứ 6 đã có thu hoạch.

Sachi rất dễ trồng, dễ sống, dễ thích nghi, không kén đất, chống chịu với sâu bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh bất thuận rất tốt. Phương thức trồng đa dạng, từ trồng thuần, thâm canh, xen canh, quảng canh. Khi trồng sachi người nông dân có thể tận dụng tối đa các vật liệu địa phương như tre, gỗ, chàm… để đóng cọc, làm giàn.

ĐỊA CHỈ BÁN HẠT SACHI Ở ĐÂU UY TÍN?
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79

Bài viết trước6 lợi ích của hạt macca không phải ai cũng biết tốt cho sức khỏe!
Bài kếHạt dẻ cười có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng hạt dẻ cười!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here