Vì sao hạt lanh lại chống được bệnh ung thư vú?

0
443

Vì sao hạt lanh lại chống được bệnh ung thư? Hạt lanh có chứa các hợp chất chống ung thư có thể gọi là lignans và polyphenol có thể giúp kiểm soát một số loại ung thư.

Hạt lanh được coi là “siêu thực phẩm”, giúp ngừa ung thư, giảm cân, rất tốt cho tim mạch.

1/ Đặc tính chống ung thư của hạt lanh

Gần đây, một loạt các nghiên cứu đã đánh giá tác động của hạt lanh đối với bệnh mãn tính. Đặc biệt, nghiên cứu về mối quan hệ giữa hạt lanh và ung thư vú đã cho những kết quả đầy hứa hẹn.

Hạt lanh là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Có cả ở dạng nguyên hạt và dạng xay, hạt lanh dễ dàng thêm vào nhiều món ăn khác nhau. Dầu hạt lanh, được làm bằng cách ép hạt, cũng thường được thêm vào nước xốt và nước xốt salad. >>> Xem thêm bài viết: Tác dụng của hạt lanh là gì?

Hat lanh chong lai ung thu
  • Chứa phytoestrogen được gọi là lignan

Hạt lanh chứa nhiều lignan, một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Lignan được coi là phytoestrogen, có nghĩa là chúng bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể nhưng về cơ bản yếu hơn đáng kể, theo Healthline.

Phytoestrogen có thể đặc biệt có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư vú, vì một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp và chuyển hóa estrogen để làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu trên hơn 400 người, việc tiêu thụ lignans tăng lên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu khác năm 2012 cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng những phụ nữ tiêu thụ lượng lignans cao nhất có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn 40-50% so với những người tiêu thụ lượng thấp nhất.

Tuy nhiên, liệu hàm lượng lignan của hạt lanh có thể hỗ trợ phòng chống ung thư hay không vẫn còn gây tranh cãi, vì các nghiên cứu khác đã đưa ra các kết quả khác nhau.

Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động của các loại thực phẩm giàu lignan, chẳng hạn như hạt lanh, đối với sự phát triển của bệnh ung thư.

Tuy nhiên, đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen, một số chuyên gia ung thư khuyến cáo không nên tiêu thụ thực phẩm chứa phytoestrogen như hạt lanh. Có một số bằng chứng cho thấy những hợp chất này có thể tương tác với các loại thuốc chống ung thư.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ hạt lanh nếu bạn được chẩn đoán ung thư vú.

  • Giàu axit béo omega-3

Hạt lanh và dầu hạt lanh rất giàu axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh có liên quan đến một danh sách dài các lợi ích.

Axit béo omega-3 được biết đến nhiều nhất về tác dụng của chúng đối với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh khác như ung thư.

Trên thực tế, một đánh giá đã lưu ý rằng axit béo omega-3 có thể cải thiện hiệu quả của một số loại thuốc hóa trị và có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú bằng cách ngăn chặn một con đường cụ thể liên quan đến sự phát triển của tế bào.

Tuy nhiên, các chất bổ sung omega-3 có thể tương tác với một số loại tác nhân hóa trị và các loại thuốc khác mà những người bị ung thư thường dùng, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu và glucocorticoid, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng,

Điều thú vị là, một bài đánh giá cũng báo cáo rằng việc tăng lượng axit béo omega-3 từ thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm giảm 31-50% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lớn tuổi, cộng với giảm nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này tập trung vào tác dụng của axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), là hai dạng hoạt động của axit béo omega-3.

Hạt lanh chứa axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được tìm thấy trong thực phẩm thực vật mà cơ thể chuyển hóa thành DHA và EPA chỉ với một lượng hạn chế.

Vì lý do này, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu các axit béo omega-3 được tìm thấy trong hạt lanh và dầu hạt lanh có thể ảnh hưởng cụ thể đến bệnh ung thư vú như thế nào.

  • Nguồn chất xơ tốt

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ, một muỗng 9g hạt lanh cung cấp khoảng 2,5g chất xơ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể bảo vệ chống lại một loạt các bệnh, bao gồm cả ung thư vú.

Theo một đánh giá lớn của 20 nghiên cứu, tổng lượng chất xơ cao hơn có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ phát triển ung thư vú ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Một đánh giá khác của 24 nghiên cứu cho thấy rằng mỗi lần tăng 10g chất xơ hàng ngày có thể giảm 4% nguy cơ ung thư vú.

Hơn nữa, một phân tích của 7 nghiên cứu đã báo cáo rằng lượng chất xơ cao hơn có thể cải thiện đáng kể khả năng sống sót ở những người bị ung thư vú.

  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Giống như các loại hạt khác, hạt lanh là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm các hợp chất cụ thể như secoisolariciresinol diglucoside, axit p-coumaric và axit ferulic.

Chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm và bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy hóa gây ra cho các tế bào của bạn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại bệnh mãn tính và ung thư.

Thật thú vị, một đánh giá đã báo cáo rằng chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú và thậm chí có thể cải thiện hiệu quả của một số liệu pháp được sử dụng để điều trị ung thư vú.

Chúng ta cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để hiểu các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hạt lanh đặc biệt có thể ảnh hưởng như thế nào đến bệnh ung thư vú.

Hat lanh chong ung thu vu

2/ Hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú?

Nhiều nghiên cứu cũ hơn đã phát hiện ra rằng tiêu thụ hạt lanh có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Mối liên quan đó có thể là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm chất xơ, lignan, chất chống oxy hóa hoặc hàm lượng axit béo omega-3 của hạt lanh.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều thành phần riêng lẻ của hạt lanh có thể mang lại lợi ích, nhưng tiêu thụ nó không nên được coi là một biện pháp khắc phục nhanh chóng để ngăn ngừa ung thư vú.

Nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển ung thư vú, bao gồm tuổi tác, di truyền, tiền sử bệnh, lối sống và chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Để có kết quả tốt nhất, hạt lanh và dầu hạt lanh nên được kết hợp vào một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ và kết hợp với nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác. >>> Mua hạt lanh ở đâu uy tín?

HTFood Ship Hàng Tận Nơi – Giao Hàng Toàn Quốc

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
Địa chỉ: A3 ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
SĐT/Zalo: 0936.1368.79

Bài viết trướcNhững tác dụng của quả óc chó với bà bầu thế nào?
Bài kếHạt óc chó mua ở đâu quận Thanh Xuân Hà Nội Uy Tín?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here