Quả chà là có tác dụng gì?

0
461

Quả chà là có tác dụng gì? Quả chà là có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, chà là có nhiều chất xơ rất tốt cho đường ruột, giúp nhuận tràng, loại trừ độc tố, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quả chà là là một trong những phương án thay thế đường trắng trong thực đơn ăn kiêng được ưa chuộng trên thế giới. Quả chà là có thể chế biến ra được nhiều loại đồ uống hấp dẫn và nhất là món bánh. Vậy quả chà là là gì? Quả chà là bao nhiêu calo và có tác dụng gì? Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp giúp bạn tìm hiểu ngay nhé!

1. Quả chà là là quả gì?

Quả chà là được hái từ cây chà là, một loại cây cùng họ với cây cau, có tên khoa học là Phoenix dactylifera. Đây là loại cây được trồng cực kỳ phổ biến ở khu vực Địa Trung Hải, nhất là tại các nước quanh Ai Cập.

Hiện nay cây chà là đã xuất hiện nhiều hơn tại các nước châu Á nói chung, thậm chí là tại Việt Nam, cây chà là được trồng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quả chà là có hình bầu dục, dài từ 3 – 7cm, đường kính quả từ 2cm đến 3cm. Quả chuyển màu từ vàng sang hổ phách, rồi thành nâu khi đạt đến độ chín.

Bên ngoài quả là lớp vỏ mỏng, phần thịt bên trong quả có màu trắng, hạt có màu nâu. Người ta thường sử dụng 2 loại: quả chà là khô và quả chà là tươi.

Quà chà là tươi: Quả chà là tươi dài khoảng 2 đốt ngón tay hình bầu dục. Quả với bề ngoài căng mọng vàng nhạt, bên trong ruột trắng và xốp. Là loại quả được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch và sơ chế, vì vậy giữ được đầy đủ các chất cần thiết nhưng lại khó bảo quản được lâu.

Quả chà là khô: Là quả chà là tươi sau khi được sấy khô nhằm phục vụ mục đích bảo quản lâu dài. Chính bởi vậy mà loại quả này có màu nâu cánh gián với vỏ nhăn bên ngoài. Quả chà là khô vẫn có đầy đủ các đặc tính tốt cho sức khỏe giống như quả tươi.

Quả chà có tác dụng gì?
Quả chà có tác dụng gì?

2. Chà là bao nhiêu calo?

Trong 100gr quả chà là tươi chứa 277 calo và các chất dinh dưỡng sau:

. Carbs: 75gr
. Protein: 1.8gr
. Chất xơ: 6.7gr
. Chất đạm: 2gr
. Chất béo: 0.2gr
. Canxi: 64mg (6% DV – nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
. Kali: 696mg (20% DV)
. Magie: 54mg (14% DV)
. Đồng: 0.4mg (18% DV)
. Mangan: 54mg (15% DV)
. Sắt: 0.9mg (5% DV)
. Vitamin B6: 0.2mg (12% DV)

Ngoài ra, quả chà là còn chứa một số vitamin A, vitamin K, thiamine, vitamin B2, folate, choline và kẽm.

3. Tác dụng của quả chà là

3.1 Giảm cholesterol

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc bổ sung thêm chất xơ là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc tim mạch, đột quỵ. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol, giảm viêm và hạ huyết áp.

Quả chà là chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao (6.7gr/100gr), chính bởi vậy bất cứ khi nào bạn ăn loại quả này, bạn sẽ tăng đáng kể lượng chất xơ hòa tan, từ đó có thể giúp làm giảm cholesterol.

3.2 Ngăn ngừa táo bón

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, quả chà là có tác dụng trong việc giúp ngăn ngừa táo bón.

Điều này là do chất xơ không hòa tan trong quả chà là làm tăng khối lượng phân, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giúp tránh táo bón. Do đó, bạn có thể bổ sung quả chà là cùng các thực phẩm giàu chất xơ khác vào chế độ ăn uống thường xuyên để tránh táo bón.

Bên cạnh đó, chất xơ cao trong quả chà là còn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Thêm vào đó các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm trong quả chà là sẽ giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

3.3 Giúp bổ sung năng lượng

Quả chà là chứa các loại đường tự nhiên như saccarose, glucose và fructose. Vì thế loại trái cây này là một ý tưởng ăn nhẹ tuyệt vời cho những người thường xuyên vận động và tập luyện thể thao.

3.4 Giảm lượng triglycerides

Trong thành phần máu của chúng ta có một loại chất béo được tìm thấy được gọi là triglycerides, loại chất béo này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim. Trong quả chà là rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm mức độ của chúng.

3.5 Tốt cho xương

Quả chà là chứa một số khoáng chất thiết yếu, bao gồm phốt pho, kali, canxi và magie. Tất cả những yếu tố này đều có rất tốt cho xương khớp.

Nguồn canxi trong quả chà là giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Quả chà là cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho, kết hợp với canxi giúp tối ưu hóa lợi ích tăng cường xương. Đồng thời, kali và magie cao sẽ giúp ngăn chặn tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả.

3.6 Tốt cho bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm càng cao thì nguy cơ lượng đường trong máu sau khi ăn lên cao cũng tăng theo. Đây là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến khích nên ăn các loại thực phẩm chứa chỉ số đường huyết từ thấp đến vừa phải.

Quả chà là là loại quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp (dao động từ 35 – 55 tùy vào loại chà là). Vì vậy, khi ăn ở mức độ vừa phải, chà là thuộc nhóm sản phẩm an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường.

3.7 Giàu Phytochemicals

Quả chà là có chứa nhiều Phytochemicals (hay còn gọi là hóa chất thực vật), ví dụ như các chất chống oxy hóa như Flavonoids và Carotenoids:

Flavonoids là yếu tố cần thiết để cơ thể hấp thụ vitamin C. Đặc biệt, nó ngăn ngừa và đảo ngược sự mất cân bằng oxy hóa. Đây là nguyên do nó có tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư.

Carotenoids đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư và các bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol máu, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời trên da,…

3. Tốt cho phụ nữ đang mang thai

Chất xơ cao trong quả chà là sẽ giúp phụ nữ đang mang thai tiêu hóa tốt hơn, giảm đáng kể nguy cơ mắc táo bón trong thời gian thai kỳ. Đồng thời các vitamin, khoáng chất sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp tăng tiết sữa và giãn nở tử cung thuận lợi cho việc sinh nở.

3.9 Giúp dạ dày làm việc tốt hơn

Chất xơ cao trong quả chà là còn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Thêm vào đó các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm trong quả chà là sẽ giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

3.10 Tốt cho quá trình giảm cân của phụ nữ

Quả chà là giàu chất xơ, nhiều calo nhưng lại không có chất béo. Đây chính là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng mà không lo bị tăng cân, béo bụng. Sử dụng quả chà là một cách hợp lý kết hợp với các bữa ăn trong ngày sẽ thuận lợi cho việc giảm cân của phụ nữ.

3.11 Làm đẹp làn da và mái tóc

Quả chà là khô có tác dụng cung cấp vitamin B5 và B6 có lợi cho làn da. Chúng giúp làn da không bị lão hóa, ngăn ngừa các tế bào có hại, khắc phục tổn thương trên da, chống viêm và oxy hóa tốt. Vitamin B5 còn giúp da đầu thêm khỏe mạnh, tóc mọc tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ rụng tóc, xơ tóc.

Quả chà là khô
Quả chà là khô

Cách sử dụng quả chà là

Quả chà là có thể nhiều người vẫn chưa biết loại quả này thế nào và cách sử dụng ra sao. Loại quả này khá dễ để sử dụng và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Ăn trực tiếp: Quả chà là tươi khi các bạn mới mua về mà muốn sử dụng ngay, các bạn hãy rửa sạch sau đó tách đôi để bỏ hạt. Quả chà là tươi sau khi sơ chế có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và ăn được trực tiếp giống như cherry.

Sấy khô: Người ta thường hay sấy khô quả chà là và đóng gói cẩn thận để sử dụng được lâu hơn. Hoặc mua chà là khô tại các siêu thị, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của quả khô thì sẽ bị giảm đi so với quả khi còn tươi.

Chế biến món ăn: Quả chà là có thể được thái nhỏ đem trộn với salad, hoặc là xay nhuyễn để làm sinh tố. Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn sinh động và bổ dưỡng như thịt cuộn chà là, bánh chà là nướng,….

Lưu ý khi sử dụng quả chà là hàng ngày

Quả chà là có thể được sử dụng thay thế bữa ăn hàng ngày vì hàm lượng calo cao. Ngoài ra nó còn được dùng để chế biến thành nguyên liệu cho các món ăn.

Chính vì hàm lượng calo cao và chứa nhiều đường cho nên bạn không nên sử dụng quả chà là quá nhiều. Vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, dư thừa chất, tăng nguy cơ béo phì.

Sử dụng quả chà là nhiều có thể khiến tăng nguy cơ đầy bụng, tiêu chảy và gặp một số vấn đề với dạ dày.

Sử dụng quả chà là bị mốc, nấm có thể khiến bạn gặp các bệnh về da liễu.

Hàm lượng kali cao trong quả chà là nếu sử dụng quả nhiều có thể khiến tăng nồng độ kali trong máu.

Cơ thể không thể dung nạp được fructose trong quả chà là, vậy nên bạn cần chú ý để sử dụng đúng liều lượng. >>> Mua quả chà là ở đâu ngon?

Địa chỉ: BÁN QUẢ CHÀ LÀ NHẬP KHẨU UY TÍN
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79

Bài viết trướcMua quả chà là ở đâu?
Bài kếQuả là là quả gì? Mua quả chà là ở đâu, giá bao nhiêu?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here