Những lợi ích từ hạt điều đến sức khỏe mà bạn cần biết

0
1291

Những lợi ích của hạt điều cho sức khoẻ. Hạt điều luôn là món ăn ngon và bổ dưỡng, đây cũng là món quà rất ý nghĩa mà mọi người thường tặng nhau mỗi dịp xuân về. Hãy cùng HTFood tìm hiểu về những lợi ích mà loại hạt này mang lại cho sức khoẻ chúng ta:

Tìm kiếm có liên quan:

  • 1 ngày ăn bao nhiêu hạt điều?
  • Bệnh gì không nên ăn hạt điều?
  • Cách sử dụng hạt điều rang muối
  • Hạt điều kỵ với gì?
  • Nên ăn hạt điều vào lúc nào?

Ăn hạt điều tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: hạt điều rất giàu magie là chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, ngoài ra còn giúp duy trì huyết áp, …

1/ Sơ lược về giá trị dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều là loại hạt nhân từ cây điều, một loại cây có nguồn gốc từ Brazil đang được trồng ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vị béo và bùi khiến loại hạt này trở thành một đồ hoàn hảo để thêm vào các món salad và món tráng miệng. Nó cũng khiến cho món xào và món cà ri, ragu giàu hương vị hơn, và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Không chỉ là món ăn ngon, nhân điều còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Những lợi ích từ hạt điều cho sức khỏe mà bạn cần biết!

1.1 Giàu năng lượng

Với 503 calo trên 100g, nhân điều chứa nhiều năng lượng hơn hầu hết các loại hạt khác. Chỉ một nắm nhân điều cũng đã chứa 160 calo – nhân điều thật sự là một thực phẩm bổ sung năng lượng tuyệt vời.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nhân điều chứa một hàm lượng cao các chất tinh bột, protein, và chất béo thực vật. Mỗi 100g hạt này chứa tới 30g tinh bột, tức khoảng 23% lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể trên một ngày. Lượng protein là 18g, tức một phần ba nhu cầu hàng ngày, và lượng chất béo là 48g, 146% nhu cầu cơ thể hàng ngày.

Tuy hàm lượng chất béo trong nhân điều cao, nhưng chất béo này lại là chất béo thực vật chưa bão hoà, rất có lợi cho cơ thể. Hạt này hoàn toàn không chứa cholesterol, vì vậy rất an toàn cho tim mạch.

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo các đại lý nếu bạn muốn mua hạt điều Hà Nội hoặc mua điều Cần Thơ

1.2 Chứa nhiều Vitamin

Nhân điều chứa rất nhiều vitamin E và vitamin B. Nó chứa tới 35% hàm lượng vitamin E tự nhiên cần thiết cho một ngày – đây là một chất chống oxy hoá vô cùng mạnh, có tác dụng bảo vệ DNA và đảm bảo cho các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Hẳn bạn cũng biết tác dụng của Vitamin E đối với làn da phải không nào?

Các chất tiền Vitamin B trong nhân điều bao gồm Thiamine, Pyridoxine, và Pantothenic Acid. Những chất này đóng một vai trò thiết yếu trong việc chuyển đổi các chất dinh dưỡng như chất béo và đường bột thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

1.3 Nguồn khoáng chất tuyệt vời

Nhân điều còn là một nguồn khoáng chất tuyệt vời. Trong mỗi 100g nhân điều chứa 244% lượng đồng cần thiết mỗi ngày, 85% lượng phốt pho, 83% lượng sắt, 73% magie, 52% kẽm, 36% selenium (Bạn có biết là kẽm và selenium có tác dụng trị mụn chưa? Thử google xem, bạn có thể sẽ bất ngờ đấy!). Những khoáng chất này kết hợp với nhau để đảm bảo các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường và khoẻ mạnh. Chúng phòng ngừa những căn bệnh gây ra do sự thiếu hụt khoáng chất thường gặp.

Không những thế, nhân điều còn chứa rất nhiều potassium (kali), giúp cân bằng nước và điện giải cho cơ thể, đảm bảo sự hoạt động bình thường của cơ bắp và hệ tim mạch.

2/ Những lợi ích sức khoẻ quan trọng của hạt điều

Có nhiều lợi ích mà việc ăn nhân điều có thể mang lại cho sức khoẻ, có thể bạn sẽ hơi bất ngờ vì điều đó:

2.1 Ổn định tim mạch – tốt cho người cao tuổi

Các chất béo này giúp trái tim khoẻ mạnh vì chúng làm giảm hàm lượng triglycerides – loại chất gây các rối loạn tim mạch. Do giàu chất magie, nhân điều giúp điều hoà huyết áp. Ăn nhân điều thường xuyên rất có lợi cho việc ổn định chức năng tim mạch.

Ai cũng biết tầm quan trọng của một trái tim khoẻ mạnh. Hạt điều là loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch, hầu như không chứa cholesterol có hại, và chứa một hàm lượng cao chất béo đơn không bão hoà.

2.2 Giúp phòng ngừa ung thư

Hạt điều có chứa những chất chống oxy hoá vô cùng hiếm gặp, có tác dụng cản trở sự hình thành của các tế bào ung thư. Loại hạt này có proanthocyanidins giúp ngăn ngừa sự sinh trưởng của các khối u cũng như những hư hại cho DNA tế bào.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn nhân điều sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị ung thư. Không những thế, nhờ vào hàm lượng đồng dồi dào, nhân điều còn có những tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh ung thư đại tràng.

Những chất chống oxy hoá có trong nhân điều kiềm chế sự phát triển của các gốc tự do có hại cho cơ thể. Những gốc tự do này có thể gây ra nhiều bệnh tật nghiêm trọng như ung thư và các bệnh về tim mạch.

2.3 Làm đẹp da và tóc

Khoáng chất đồng có trong nhân điều giúp da và tóc khoẻ mạnh

Da và tóc khô yếu, dễ hư hại là do sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết. Với hàm lượng đồng cao, hạt điều có tác dụng giúp cho da và tóc khoẻ mạnh. Khi cơ thể có đủ lượng khoáng chất, da và tóc cũng khoẻ đẹp hơn. Đồng có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định màu sắc và cấu trúc của da và tóc. Lượng đồng phù hợp sẽ giúp da và tóc khoẻ mạnh, sáng bóng, đều màu.

2.4 Cải thiện chất lượng xương

Magie là một hợp chất quan trọng rất cần thiết cho sự phát triển bình thường, khoẻ mạnh của bộ xương. Khi hàm lượng magie trong cơ thể được đảm bảo, sự hấp thu canxi sẽ nhờ đó mà thuận lợi hơn rất nhiều.

Vì vậy, bạn luôn cần ăn các thức ăn giàu magie để cung cấp đủ loại khoáng chất này cho cơ thể. Ăn nhân điều thường xuyên sẽ giúp cải thiện chất lượng, sự khoẻ mạnh, dẻo dai và bền bỉ của xương.

2.5 Ngăn ngừa sỏi mật

Các nghiên cứu chứng minh rằng những người thường xuyên ăn nhân điều ít có nguy cơ bị sỏi mật hơn người không ăn. Nếu bạn ăn loại hạt này hàng ngày, khả năng bị sỏi thận, sỏi mật giảm xuống ít nhất 25%.

Sỏi mật là chứng bệnh rất thường gặp ở người lớn tuổi. Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ bị sỏi cao, hãy dùng nhân điều để phần nào giảm bớt nguy cơ.

2.6 Kiểm soát cân nặng

Nhiều người cho rằng ăn các loại hạt sẽ khiến bạn tăng cân. Trên thực tế, điều có các chất béo đơn không bão hoà, có thể hỗ trợ tăng cường sự đốt cháy chất béo. Điều này có nghĩa là thay vì tích tụ lại trong cơ thể, lượng chất béo sẽ giảm đi. Nhờ vào việc tăng cường sự đốt cháy chất béo, các chất béo Monounsaturated này hạn chế sự tích luỹ mỡ trong người.

Chất béo trong nhân điều là chất béo thực vật rất có lợi cho cơ thể!

Do có lượng chất xơ khá cao, nhân điều cũng hỗ trợ tiêu hoá và chức năng ruột. Khi thức ăn trong cơ thể được tiêu hoá và chuyển hoá hợp lí, những vấn đề như táo bón sẽ được giải quyết. Nhờ đó, sự tích luỹ mỡ cũng được hạn chế.

2.7 Làm thư giãn các bộ phận trong cơ thể

Do nhân điều có lượng magie cao, việc tiêu thụ thường xuyên có tác dụng thư giãn thần kinh, các mạch máu, cũng như các cơ bắp trong cơ thể. Điều này hỗ trợ sự lưu thông tuần hoàn máu, cô cùng có ích cho tim mạch cũng như các cơ quan khác. Magie cũng hạn chế canxi đi vào các tế bào thần kinh, nhờ đó giảm thiểu khả năng tăng đường máu.

2.8 Hạn chế các gốc tự do

Hạt điều nổi tiếng là loại hạt chứa rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh. Những chất này giúp cho cơ thể ta thải độc, đồng thời giữ các tế bào khoẻ mạnh và “sửa chữa” những tế bào bị tổn thương. Những chất chống oxy hoá có trong nhân điều rất hiếm thấy ở những loại hạt khác. Chúng hạn chế sự phát triển của các gốc tự do – vốn biết đến là tác nhân có thể gây bệnh ung thư và tim mạch.

2.9 Một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào

Hạt điều chứa một nguồn dồi dào các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đây là loại hạt vàng mang trong mình các chất thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic acid và nhiều chất dinh dưỡng vốn là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể chúng ta.

HTFood (tổng hợp)

Bài viết trướcNhững tác dụng của hạt điều với bà bầu là gì?
Bài kếHạt điều có tác dụng gì tốt cho sức khỏe người sử dụng?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here