Hạt điều tươi – hạt điều sống mua ở đâu Hà Nội? Hạt điều tươi là một trong những loại hạt phổ biến dùng để chế biến sữa hạt tại nhà. Bên cạnh sự đa dạng của hạt điều tươi khi chúng ta có thể kết hợp những nguyên liệu khác …
Tìm kiếm có liên quan:
- Bán hạt điều tươi tại Hà Nội
- Hạt điều tươi bao nhiêu 1kg?
- Hạt điều tươi mua ở đâu?
- Hạt điều tươi làm sữa
- Mua hạt điều HTFood ở đâu?
1/ Tìm hiểu hạt điều tươi [sống]
Ít ai biết được rằng, hạt điều ngon nhất khi là hạt điều tươi, vì lúc này độ dinh dưỡng và thơm ngon của hạt điều còn tươi nguyên. Mua hạt điều tươi về tự chế biến món ăn vừa thơm ngon, vừa thỏa thích trong căn bếp. Vậy nên tôi quyết định chia sẻ với các anh chị thật chi tiết về hạt điều tươi bao gồm cách sơ chế, cách chế biến cũng như cách bảo quản và rất nhiều kiến thức thú vị khác, cùng theo dõi nhé.
Hạt Điều Tươi hay còn gọi là hạt điều thô, là loại hạt vừa được lấy ra khỏi quả chưa qua phơi nắng hay sấy khô cũng như chế biến.
Hạt Điều Tươi lúc này có màu sáng bắt mắt, cuống điều vẫn còn giữ nguyên độ tươi từ trên cành. Hạt điều tươi thường nặng hơn hạt điều khô, phải trải qua nhiều lần phơi mình dưới nắng mới thành hạt điều khô – nguyên liệu cơ bản để các nhà xưởng đem đi chế biến.
Để thu hoạch được những hạt điều tươi này cũng vất vả lắm các anh chị ạ, những trái điều sau khi chín sẽ tự giác rụng lăn lóc dưới đất. Thường thì Quả Điều nó không chín đều, cái nào chín trước thì rụng trước cái nào còn xanh thì cứ hồn nhiên trên cành. Khi thu hoạch phải lom khom nhặt hạt điều, dưới cái nắng chói chang cũng không dễ dàng gì. Tuổi thơ tôi lớn lên cùng mùa thu hoạch hạt điều nên tôi hiểu lắm những khó khăn để có được một mẻ điều ngon. Tuy nhiên vất vả một chút nhưng lại thu được những hạt điều tươi thơm ngon nhất thì cũng đáng mà nhỉ!
2/ Ưu điểm của hạt điều tươi
Hạt điều sau khi chế biến tuy vẫn còn nhiều dinh dưỡng nhưng không thể so với hạt điều tươi. Hạt điều tươi vừa dồi dào dưỡng chất, vừa giữ được độ tươi nguyên, ngon trọn vị. Khi các anh chị sử dụng 100g hạt điều tươi cơ thể sẽ hấp thụ được lượng dưỡng chất dồi dào sau:
- Năng lượng: 605 Kcal
- Protein: 18.4 gam
- Glucid: 28.7 gam
- Lipid: 46.3 gam
- Chất xơ: 0.6 gam
- Vitamin: vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg)
- Chất khoáng: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg)
Tiêu thụ một lượng hợp lý hạt điều tươi giúp anh chị ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu, tăng sức đề kháng và phát triển cơ bắp, nâng cao sức khỏe xương cũng như bổ sung thêm vitamin E tốt cho đôi mắt.
Tạp chí Dinh dưỡng Anh cũng đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về lợi ích của hạt điều rằng: Nguy cơ mắc bệnh tim có thể thấp hơn 37% ở những người tiêu thụ hạt điều hơn 4 lần/tuần so với những người không bao giờ ăn loại hạt này. Chỉ với 45gam hạt điều / ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thật là thần kì phải không nào.
Các anh chị có thể tham khảo thêm các tác dụng của hạt điều trong bài viết: Tác dụng của Hạt Điều trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh?
Nếu như các anh chị yêu thích cảm giác tự nấu ăn, chế biến hạt điều để làm những món thơm ngon cho gia đình, bạn bè thì lựa chọn hạt điều tươi là hoàn toàn hợp lí. Chế biến thức ăn từ nguyên liệu tươi sạch lúc nào cũng cảm giác an toàn hơn khi mua đồ có sẵn phải không các anh chị? Chế biến hạt điều tươi tạo cho anh chị cảm giác yên tâm hơn về nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo cho sức khỏe gia đình.
Còn nếu như anh chị vẫn chưa biết cách chế biến hạt điều tươi thành món gì ngon hãy để tôi gợi ý giúp nhé. Nhưng trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về cách sơ chế hạt điều tươi đã.
3/ Cách sơ chế hạt điều tươi
Khác với các loại hạt điều chế biến sẵn mua về là dùng ngay, hạt điều tươi cũng giống nhiều loại thực phẩm tươi sạch khác đều phải trải qua một quá trình sơ chế kĩ càng. Cái gì càng tươi nguyên thì càng cần nhiều công sức để đảm bảo các anh chị ạ.
Trước khi chế biến hạt điều tươi, các anh chị tiến hành chọn lọc hạt thật kĩ càng, đừng tiếc mà giữ lại các hạt bị sâu hay mốc làm gì nhé. Sàng lọc kĩ càng được các hạt điều tươi tròn trịa và nguyên vẹn thì các anh chị đem đi rửa sạch và chuẩn bị phơi nắng.
Ngâm hạt điều vào nước khoảng 30 phút, cho vỏ lụa mềm ra dễ bóc. Mục đích của việc phơi nắng không chỉ giúp khử khuẩn cho hạt điều mà còn để cân bằng độ ẩm lý tưởng cho hạt điều để khi ăn hay dùng chế biến không bị quá khô và giữ được độ thơm ngon.
Thật ra quy trình chế biến hạt điều phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp mục đích là để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chuẩn an toàn nhất. Do vậy đối với hạt điều tươi khi đã mua để sử dụng, các anh chị cũng có thể yên tâm vì những bước sơ chế phức tạp đã được nhà xưởng xử lý qua.
Ngoài ra thì các anh chị cũng có thể hấp sơ hạt điều tươi để khử khuẩn cho lớp vỏ dày bên ngoài. Hạt điều tươi sau khi đã hấp sơ hoàn toàn có thể dùng để rang hoặc chế biến các món ăn đa dạng.
Hạt điều tươi sau khi tách lớp vỏ cứng bên ngoài thì sẽ còn một lớp vỏ lụa mỏng nhẹ bên trong, nếu không phiền các anh chị có thể giữ nguyên lớp vỏ mà tiếp tục chế biến cũng không sao. Còn không thì tốn thêm một công đoạn nhỏ để tách hẳn lớp vỏ lụa nhé. Tôi cũng có một bài viết về việc vỏ lụa hạt điều ăn có được không và có những công dụng gì, anh chị cũng có thể tham khảo tại: Hạt Điều Vỏ Lụa làm gì ngon? l Những điều cần biết về lớp vỏ lụa hạt điều
Sơ chế hạt điều cẩn thận rồi thì điểm danh qua một số cách chế biến hạt điều tươi các anh chị nhé!
4/ Cách chế biến hạt điều tươi
Nếu lựa được hạt điều tươi chất lượng, thơm ngon thì nấu món gì cũng ngon các anh chị ạ. Vì vậy, trước khi biết cách chế biến hạt điều tươi, các anh chị hãy cân nhắc lựa chọn hạt điều cho đảm bảo để bữa ăn thêm trọn vị nhé. Tôi đã có một bài viết về cách lựa hạt điều ngon và chất lượng, xem qua ngay nếu còn lăn tăn lo lắng.
4.1. Hạt điều tươi nướng
Cái gì tươi mà đem đi nướng cũng thơm ngon cực kì! Hạt điều tươi cũng không ngoại lệ, các anh chị đã ăn qua hạt điều tươi nướng chưa? Phải nói là tuyệt đỉnh, hương thơm béo ngậy được dậy mùi cùng khói lửa. Món ăn này mang hương vị dân dã, không tẩm ướt gia vị mà chỉ đơn thuần là vị tươi nguyên ăn kích thích vô cùng. Có điều công đoạn nướng hạt điều tươi khá vất vả, vì hạt điều tươi còn độ ẩm khi nướng rất dễ bị nổ, anh chị nhớ ngồi xa và chú ý nhé.
Các bước làm món hạt điều tươi nướng:
- Sơ chế hạt điều: rửa sạch, để ráo hoặc có thể đem phơi nắng để hạt được đảm bảo sạch và giữ được độ ẩm hoàn hảo.
- Nhóm lửa: đợi lửa cháy đủ lớn thì cho cả rổ hạt điều tươi vào nướng.Trong quá trình nướng: nhớ chú ý an toàn củi lửa.
- Khi vỏ hạt điều đã đen, mùi hương ngào ngạt thì anh chị dùng gạch đập cho vỡ hạt. Vậy là có thể thưởng thức nhân bên trong béo ngậy.
Nhân điều vừa ngọt vừa dẻo mang vị rất đặc trưng. Đây được coi là món ăn đặc sắc của người dân xứ điều dân dã.
4.2. Hạt điều tươi rang củi
Để giữ được độ tươi ngon của hạt điều tươi thì tốt nhất các anh chị nên rang bằng bếp củi. Hạt điều tươi rang củi là món ăn đặc sản của người dân Bình Phước. Sau khi sơ chế hạt điều tươi sạch sẽ thì anh chị chuẩn bị một chiếc chảo lớn và cho lên bếp củi đang cháy lửa đỏ hon.
Lúc bấy giờ cho hạt điều tươi vào rang, trở tay liên tục với lửa lớn là mấy chốc có ngay món ngon thơm lừng cả góc nhà. Hạt điều chín thơm khó cưỡng và độ ngon của nó phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người rang. Tìm hiểu kĩ hơn về hạt điều rang củi tại bài viết: Hạt Điều Rang Củi có gì đặc biệt?
4.3. Sữa hạt điều
Có thể chế biến hạt điều tươi thành sữa hạt điều. Nếu như các anh chị không biết thì sữa hạt điều là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng cực kì tốt cho sức khỏe. Nó giúp cơ thể bồi bổ dưỡng chất và hạn chế nguy cơ gây tiểu đường so với các loại sữa khác. Sữa hạt điều có nhiều công dụng và là sự lựa chọn hàng đầu để chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Hạt điều tươi vừa hái xuống còn tươi ngon và đảm bảo đầy đủ nhất hàm lượng dinh dưỡng nên khi nấu lên thành sữa, lượng dinh dưỡng vẫn giữ nguyên cùng hương vị. Với một ly sữa hạt điều nguyên chất hay kết hợp với nhiều loại rau củ sẽ giúp các anh chị gấp đôi dưỡng chất được hấp thụ.
Tôi đã có một bài viết khá cụ thể về lợi ích của sữa hạt điều cũng như các công thức chi tiết trong bài: Sữa Hạt Điều l Giá trị dinh dưỡng và cách làm sữa hạt điều. Các anh chị có thể tham khảo qua cho chi tiết nhé, ở đây tôi sẽ chỉ nhắc lại một chút mà thôi.
Các bước chế biến sữa hạt điều:
- Hạt điều tươi mua về rửa sạch, có thể phơi nắng để sạch khuẩn, nói chung là các anh chị cứ sơ chế sao cho bản thân thấy an toàn và sạch sẽ nhé.
- Hấp hạt điều tầm khoảng 20 – 30 phút, hoặc ngâm hạt điều từ 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh để hạt điều mềm ra. Nhưng ngon nhất vẫn là hấp hạt điều, tốn công một tí nhưng lại thêm dưỡng chất anh chị ạ. Chỉ nên ngâm hạt điều trong khoảng thời gian trên, vì nếu ngâm quá lâu hạt điều dễ bị nhiễm khuẩn và gây đau bụng.
- Lấy một cái nồi sạch và đổ 800ml nước nấu sôi cùng với hương vani ( cái này có hay không cũng được, tùy sở thích anh chị )
- Cho hỗn hợp trên vào máy xay, xay nhuyễn. Nếu muốn uống sữa mịn thì các anh chị dùng rây lọc lại, còn muốn có chút lợn cợn lạ miệng thì cứ giữ nguyên nhé.
Các anh chị có thể nêm nếm bằng đường, mật ong hoặc sữa đặc tuỳ khẩu vị của gia đình mình nhé.
Ngoài sữa hạt điều nguyên chất, các anh chị còn có thể kết hợp thêm nhiều rau củ quả, các loại hạt dinh dưỡng khác để sữa thêm vị và có màu sắc hơn. Một ly sữa hạt điều mè đen béo béo, ly sữa hạt điều đậu đỏ ngọt nhẹ hay ly sữa khoai lang hạt điều tròn vị, tất cả đều giúp ngày ăn chay của các anh chị thêm nhiều màu sắc của những bữa ăn nhẹ.
Cách chế biến hạt điều tươi thành sữa hạt điều này được đánh giá là cách chế biến giàu giá trị sức khỏe nhất, các anh chị hãy thử qua một lần nhé! >>> Hạt điều tươi Hà Nội uy tín!
5/ Mua hạt điều tươi ở đâu Hà Nội?
Bạn muốn mua hạt điều tươi để làm sữa hoặc tự chế biến món ăn thì hãy tìm đến hạt điều tươi siêu ngon của công ty HTFood tại Hà Nội nhé. Thực sự là ai cũng thích hạt điều tươi này…
Hạt điều tươi làm sữa cực kì thơm ngon, ngon hơn rất nhiều lần các loại sữa hạt khác, béo và cực kì dinh dưỡng luôn. HTFood mê nhất là uống sữa hạt điều.
Tỷ lệ hạt không đạt chất lượng: <3%. Nếu tỷ vượt tỷ lệ này, các anh chị cứ đổi trả, HTFood xin cam kết hoàn tiền lại ạ.
Hạn sử dụng: 1 năm nếu bỏ tủ đông, 4 tháng nếu ngăn lạnh 4 độ C. HTFood khuyên là nên sử dụng ngay, còn chưa sử dụng nhớ bỏ vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đông đều được nhé.
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://htfood.vn